spacer
spacer
Bổ sung Axit folic trong thực đơn hàng ngày cho bà bầu

Bổ sung Axit folic trong thực đơn hàng ngày cho bà bầu

13:45 | 06/12/2012
Thời gian gần đây Folate thường được nhắc đến như một dưỡng chất cần thiết trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Đây là một dạng vitamin hỗn hợp không thể thiếu trong giai đoạn quan trọng nhất này.
spacer

1. Folate (hay aixit folic)

Là vitamin B9. Đây là một dạng vitamin hỗn hợp nhóm B hòa tan trong nước. Folate có nhiều trong các loại thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng và rau có màu xanh đậm hay trong các loại ngũ cốc có đậu. Folate không những rất cần thiết trong quá trình tạo và duy trì tăng trưởng của mọi tế bào mà còn rất cần thiết để tạo DNA và RNA (các khối xây dựng của tế bào) và ngăn ngừa những thay đổi DNA có thể dẫn đến ung thư.


2. Phụ nữ mang thai rất cần Folate


Theo các nghiên cứu khoa học, phụ nữ mang thai (hoặc dự định mang thai) luôn cần lượng Folate nhiều gấp 1,5 lần so với lúc bình thường. Ngoài ra, việc thiếu Folate ở phụ nữ mang thai còn khiến thiếu máu hồng cầu ở mẹ, dẫn đến nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và sẩy thai.

3. Folate ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành ống dẫn kinh của thai nhi.

Giáo sư – Tiến sĩ Tim Green, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới chuyên về Folate  và các vitamin nhóm B đến từ Đại Học Otaga (New Zeland) cho biết, trong giai đoạn từ ngày thứ 21 – 27 sau khi thụ thai, nếu không cung cấp đủ hàm lượng Folate dẫn đến ống thần kinh đóng không hoàn thiện, trẻ sẽ có nguy cơ bị khiếm khuyết ống thần kinh. Do đó, trước khi có thai hoặc trong suốt giai đoạn đầu của thai kì, các thai phụ nên được bổ sung Folate đầy đủ.

4. Folate giúp phát triển trí não trẻ từ trong bụng mẹ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bà mẹ bị thiếu máu ít tương tác tích cực với con cái của họ, do đó ảnh hưởng xấu đến phát triển nhận thức của bé. Điều này xuất phát từ việc thiếu Folate – dưỡng chất quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến cách người mẹ tương tác với em bé sau khi sinh.

 

/data/article/mainimages/saveimages/42119-555.jpg

Phụ nữ mang thai cần bổ sung 600 mcg Folate mỗi ngày


Vì vậy, phụ nữ mang thai cần bổ sung 600 mcg Folate mỗi ngày, phụ nữ đang có kế hoạch mang thai cần bổ sung 400 mcg Folate mỗi ngày từ 24 tuần trước khi mang thai.

5. Bổ sung Folate – không chỉ bằng ăn uống

Chế độ ăn uống thông thường khó đảm bảo cung cấp đủ lượng Folate cần thiết cho cơ thể, vì vậy các thai phụ thường được khuyên nên bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng Folate cao. Bà bầu có thể bổ sung thêm bằng cách uống sữa hàng ngày, cân bằng dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

 

Theo KTGĐ

spacer
spacer
spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer